• 0dbd57fe546ca132f87d
 • 0dbd57fe546ca132f87d
 • 473935bf362dc3739a3c
 • fdb5860b829977c72e88
 • aabdd41bd08925d77c98
 • 78d9ac53a8c15d9f04d0

Hoa Sen truyền thống

5 /5 (0 đánh giá)
120.000₫ 98.000₫

Hoa Sen từ lâu đã là Quốc hoa của Việt Nam, là loài hoa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với người Việt Nam. Hoa Sen tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và những phẩm chất thanh tao, lãnh đạm, trong sáng và kiên cường, đẹp rạng ngời của con người Việt Nam.

-
+
Thêm vào giỏ hàng

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn:

Gửi
Chi tiết sản phẩm

Đặc điểm của hoa Sen

Hoa sen truyền thống là loại sen có màu hồng, là một loài thực vật thuỷ sinh thân thảo sống lâu năm thuộc chi sen. Từ sen là một từ Hán Việt cổ, bắt nguồn từ cách phát âm trong tiếng Hán thượng cổ của một từ tiếng Hán được viết bằng chữ Hán là “蓮”. Chữ Hán “蓮” có âm Hán Việt hiện hành là liên.

Trong thời kỳ cổ đại, hoa sen đã từng là loại cây mọc phổ biến dọc theo bờ sông Nile, là loài hoa mà người Ai Cập cổ đại vô cùng sùng kính. Từ Ai Cập nó đã được đem đến Assyria và sau đó được trồng rộng rãi khắp các vùng Ba Tư, Ấn Độ và Trung Quốc. Nhiều người cho rằng đây cũng là loài hoa bản địa của vùng Đông Dương, trong đó có Việt Nam, tuy nhiên do chưa có nhiều tài liệu để khảo cứu nên vấn đề này hiện vẫn đang bỏ ngỏ.

Cây hoa sen có phần củ sen (thực chất là rễ) mọc trong các lớp bùn trong ao hay sông, hồ còn các lá thì nổi ngay trên mặt nước. Các thân già có nhiều gai nhỏ. Hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài cm phía trên mặt nước. Thông thường cây hoa sen có thể cao tới 1,5m và có thể phát triển các rễ củ bò theo chiều ngang tới 3m. Lá và hoa của cây hoa sen khá to, phần lá đường kính có thể lên đến 60cm, phần hoa đường kính có thể lên tới 20cm.

Nhiều người chỉ biết đến sen với 2 loại duy nhất là sen hồng và sen trắng, tuy nhiên đó chỉ là cách phân loại cơ bản thường thấy ở Việt Nam. Thực chất, hoa sen cũng có rất nhiều loại khác nhau như: Sen cung đình, sen đại đóa, sen Quan Âm (hay Bách Diệp Quan Âm), sen hồng, sen trắng, sen xanh... Sen là loài hoa ưa khí hậu ấm áp và sinh trưởng tốt vì thế cần trồng ở những không gian thoáng mát, có đầy đủ ảnh sáng cho cây phát triển.

Ý nghĩa của hoa Sen màu hồng: 

Hoa sen hồng không chỉ là loài hoa nổi tiếng ở Việt Nam mà nó cũng là loài hoa có nhiều ý nghĩa cũng như ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Hãy cùng xem ý nghĩa của hoa sen hồng trong các nền văn hóa trên thế giới là gì nhé.

 • Trong văn hóa Ai Cập cổ đại: Hoa sen hồng là loài hoa cao quý nhất, nở ở những vùng nước tù đọng và bẩn đục, bông sen hoàn mỹ là sự sống xuất hiện đầu tiên, sau đó tạo hóa và vầng thái dương mới lóe ra từ trái tim rộng mở của nó. Loài hoa này chính là biểu tượng của sự sống và sự tái sinh mãi mãi.
 • Trong văn hóa Ấn Độ: Từ thời cổ đại, những bông sen hồng đã được coi là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu. Nó thường được sử dụng như là một ví dụ về vẻ đẹp linh thiêng, các cánh hoa đã nở được coi là sự mở rộng của tâm hồn và là biểu tượng của sự thăng hoa tinh thần. Vẻ đẹp của hoa sen tương phản với nguồn gốc từ bùn lầy của nó thể hiện một sức mạnh tinh thần mạnh mẽ, quật cường. Trong Phật giáo, hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết của thể xác, lời nói và tinh thần, vượt ra ngoài ái. Đức Phật thông thường được vẽ trong tư thế ngồi trên đài sen khổng lồ tỏa sáng lung linh.
 •  Trong văn hóa Nhật Bản: Trong văn học Nhật Bản, người ta rất coi trọng hình tượng bông hoa trong trắng vươn lên giữa bùn lầy, vì vậy, hoa sen hồng chính là một hình ảnh biểu tượng của đức hạnh, sự thanh khiết và nguyên vẹ, kiên cường vượt lên giữa xã hội đầy những điều đê tiện mà chẳng cần phải lui về một nơi hoang vắng như hoa lan (lan sinh u cốc, kỳ hương doanh dã), hoa cúc (biểu tượng của thú vui ở ẩn của kẻ sĩ).
 • Trong văn hóa Việt Nam: Hình ảnh những bông hoa sen hồng cũng có giá trị tương tự như trong văn hóa Nhật Bản. Hoa sen hồng là biểu tượng của sự thanh cao, tinh tế, của sức sống mãnh liệt vương lên giữa khổ đau, nhiễu nhương của xã hội. Người Việt Nam có hẳn một bài ca dao để tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa này:

  Trong đầm gì đẹp bằng sen,
  Lá xanh bông trắng, lại chen nhị vàng.
  Nhị vàng bông trắng lá xanh,
  Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

  Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật chính thức quy định, nhưng hầu như tất cả người dân Việt Nam đều coi những búp sen hồng chính là quốc hoa của nước ta. Cũng không phải tự nhiên hoa sen hồng được nhiều người ưu ái coi là quốc hoa của Việt Nam, mà bởi tất cả những vẻ đẹp của loài hoa này đều tượng trưng cho hình ảnh, đất nước con người Việt Nam hiền hòa và hiếu khách.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Sen

Để trồng được chậu sen đẹp, ta cần những bước sau:

- Bước 1: Tìm vị trí trồng sen có nhiều nắng và tránh gió mạnh.

- Bước 2: Chậu trồng sen sâu 60-70cm, rộng 60-70cm. Bùn sạch cho vào 2/3 chậu.

- Bước 3: Giống sen định trồng là loại sen cao thì trồng chậu cao, sen mini hoặc sen cung đình trồng chậu thấp có bề mặt rộng thì sẽ đẹp hơn. Sau khi mua giống về dùng tay vạch bùn sang hai bên, đặt cây sen vào giữa chậu khỏa bùn lấp lại và đổ đầy nước vào chậu.

- Bước 4: Hằng ngày phải thay nước mới cho sen bằng cách dùng vòi xả tràn. Sau 1 tháng sen đã quen chỗ ta mới bón phân thủy sinh mỗi tháng 1 lần.

Đầu tiên sen sẽ ra lá nằm trên mặt nước, một thời gian sau sẽ mọc lá thẳng đứng cũng là lúc sen sắp có hoa. Cứ một búp lá là có một nụ hoa nhỏ bên dưới, nụ sen lớn rất nhanh mỗi ngày cao lên khoảng 20cm. Nếu bạn trồng nơi có gió mạnh thì phải biết cách neo lá và nụ không bị nghiêng ngả, nếu bị động rễ sen sẽ không nở được. Thường xuyên bắt sâu và châu chấu cắn lá, vớt bỏ rong bèo, cắt bỏ lá úa, lá rách, lá già để có chỗ cho sen lên lá mới.

Hoa sen có quanh năm với khí hậu nắng nóng còn ở miền bắc có mùa đông thì sen sẽ ngủ đông. Sau Tết sẽ phát triển trở lại. Các bạn trồng bằng hạt sen cũng theo cách trên nhé nhưng không được vùi hạt quá sâu trong bùn.

Bình luận

Bạn chấm sản phẩm này bao nhiêu sao ?

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!