Hỗ trợ khách hàng
0971.006.008
Cây mướp từ lâu đã trở thành cây trồng quen thuộc trong đời sống người Việt. Mướp thường được trồng lấy trái dùng trong các bữa ăn hàng ngày bởi hương vị thơm ngon, dễ trồng. Nếu nhà bạn có sân thượng hãy trồng ngay cây mướp nhé.
Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn:
Đây là loài cây thân leo có họ hàng với bầu bí và được trồng phổ biến ở những vùng nông thôn Việt Nam. Mướp có thân màu xanh nhạt, có lông. Nhờ tua cuốn mà chúng leo bám lên giàn.
Lá mướp có màu xanh đậm, mặt dưới nhạt hơn mặt trên, kích thước lá to với chiều rộng từ 7 – 20cm, chiều dài tầm 8 – 16cm. Bề mặt lá nhám bởi những sợi lông màu trắng.
Hoa mướp có màu vàng với 5 cánh. Mỗi dây mướp có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực mọc thành chùm và hoa cái mọc riêng lẻ.
Người ta trồng mướp là để lấy quả. Thường mất khoảng 50 – 60 ngày là bắt đầu thu hoạch dần. Quả mướp có dạng hình thoi hoặc hình trụ, dáng thuôn dài từ 30 – 90cm với màu xanh lục. Đường kính quả mướp tầm khoảng 5 – 8cm tùy theo giống.
Đây là loại cây ưa nhiệt, sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ ở nhiệt độ từ 25 – 30 độ C.
Ở nước ta có 3 giống mướp phổ biến là mướp hương, mướp trâu và mướp Nhật.
Mướp phù hợp với loại đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng, bạn có thể trộn đất với tro trấu, phân hữu cơ, phân trùn quế và xơ dừa,…
Mướp có đặc tính leo giàn và leo khá dài. Do đó, khi chọn dụng cụ trồng, bạn nên chọn những thùng xốp kích thước lớn, tối thiểu mỗi chiều phải đạt từ 60cm. Thùng phải có lỗ thoát nước và đảm bảo thông thoáng cho đất. Bạn có thể dùng những chai nhựa đục lỗ xung quanh và xếp bên dưới đáy thùng xốp, cho miệng chai ra ngoài để tạo những khoảng trống cho đất tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
Tùy theo nhu cầu và sở thích của gia đình mà bạn lựa chọn giống mướp phù hợp. Trong 3 loại thì mướp hương là loại ưa chuộng nhất.
Bạn nên mua hạt giống mướp hương ở những cửa hàng uy tín để tỷ lệ hạt nảy mầm cao.
Các bước gieo trồng mướp được tiến hành theo trình tự như sau:
Để có giàn mướp hương sai trĩu quả, bạn nên chú ý những yếu tố sau:
Đây là loài cây ưa nước nên khi trồng mướp bạn nhất thiết phải tưới nước thường xuyên để giữ đất ẩm. Mỗi ngày bạn tưới từ 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Tuy nhiên mỗi lần bạn chỉ tưới với lượng nước vừa đủ không tưới thừa nước gây úng ngập.
Bạn cũng có thể tận dụng nước vo gạo để tưới vì chúng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây.
Tuy nhiên, khi cây vào giai đoạn ra hoa kết trái, bạn giảm lượng nước tưới xuống và tránh tưới trực tiếp lên hoa và quả làm ảnh hưởng đến năng suất cây.
Như đã đề cập bên trên, việc làm giàn khi trồng mướp là điều không thể tránh khỏi. Sau khi trồng được 25 – 30 ngày, bạn nên làm giàn để cây leo lên và cho sai quả.
Giàn mướp có thể được làm thừ thanh tre, gỗ hoặc cũng có thể làm bằng nhựa. Giàn nên làm chắc chắn để sau này nâng đỡ những quả mướp.
Khi cây mướpcó kích thước tầm 1m, bạn nên khoanh vài vòng thân xung quang gốc cây rồi mới cho chúng leo giàn để giữ gốc vững chắc, sau này mới đủ dinh dưỡng nuôi cả giàn.
Việc bón phân giúp những dây mướp khỏe mạnh, cho nhiều quả. Bạn nên dùng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai để bón cho cây. Ngoài ra, khi cây sắp kết trái, bạn nên bón thêm ít phân kali để cho trái nhiều hơn.
Khi trồng mướp, bạn thường thấy ốc sên hay sâu xuất hiện tấn công cây. Bạn nên dùng thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt ngay khi chúng mới đến.
Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa lá già, cành khô héo và giữ gốc thông thoáng để hạn chế tạo môi trường cho sâu bệnh phát triển.
Chỉ mất 40 – 45 ngày là giàn mướp cho quả. Bạn có thể thu hoach khi chúng còn non. Không nên để quả già vì chúng có nhiều xơ, không ăn được. Nếu như muốn dùng xơ mướp để rửa chén, tắm kỳ,… thì bạn chỉ nên để đúng số lượng cần thiết để cây không bị mất sức do nuôi những quả giả.
Nếu như thấy quả quá nhỏ, bạn có thể ngắt bớt để nuôi số lượng ít hơn mà chất lượng đảm bảo.
Sau khi thu hoạch những quả đầu tiên, bạn nên bón phân thêm cho cây nhé!
Nếu muốn nhân giống mướp bằng những quả bạn trồng được thì nên chọn quả to và để quả thật già và khô trên cây. Sau khi hái quả, bạn cắt 1 đầu để lấy hết hạt ra. Tiến hành rửa sạch và phơi nắng 2 – 3 ngày cho thật khô rồi bảo quản trong chai lọ kín đợi đến ngày gieo trồng.
Ngoài việc trồng mướp lấy quả chế biến món ăn, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra được đây là loại quả vô cùng hữu ích, đặc biệt là đối với sức khỏe.
Nhờ tính bình, vị ngọt mát mà chúng có thể hỗ trợ và chữa các bệnh sau đây:
Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!
Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!
Đăng ký
Đăng nhập