• ded2e097d341271f7e50

Cây rau É trắng

5 /5 (0 đánh giá)
20.000₫

Rau é hay rau húng trắng còn có một tên gọi khác là cây mao la lặc, thuộc nhóm rau húng quế, thân thảo, chiều cao khoảng 50cm. Rau húng trắng là một gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt rất nổi tiếng ở Phú Yên. Người dân những vùng này sử dụng lá é trong công thức chế biến của nhiều món ăn, phổ biến nhất là giã nhuyễn để ăn với cơm nóng hay làm nước chấm thơm ngon dùng kèm các món hải sản, thịt nướng.

-
+
Thêm vào giỏ hàng

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn:

Gửi
Chi tiết sản phẩm

Rau é trắng hay rau húng trắng còn có một tên gọi khác là cây mao la lặc, thuộc nhóm rau húng quế, thân thảo, chiều cao khoảng 50cm. Rau húng trắng là một gia vị đặc trưng của các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt rất nổi tiếng ở Phú Yên. Người dân những vùng này sử dụng lá é trong công thức chế biến của nhiều món ăn, phổ biến nhất là giã nhuyễn để ăn với cơm nóng hay làm nước chấm thơm ngon dùng kèm các món hải sản, thịt nướng.  

Bên cạnh đó, lá và thân cây húng trắng còn được dùng để ăn sống hoặc nấu canh, hoặc dùng trong các bài thuốc Đông y. Người ta thu hái cành và lá khi cây chưa ra hoa hoặc đã có nụ, dùng tươi hoặc phơi khô, có thể lấy ép thành tinh dầu. Hạt (quả) của lá é dùng để nấu chè hoặc pha đồ uống giải khát. 

Rau é có vị cay, tính ấm; khi dùng có tác dụng trị phong thấp, giải cảm. Hạt é nếu uống vào có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng. 

Tác dụng của rau húng trắng (rau é) 

Ngoài việc sử dụng như một loại rau trong ẩm thực, hạt giống rau é trắng còn là thành phần của các bài thuốc dân gian hoặc dùng để chiết xuất tinh dầu. 

Chữa đau bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, nôn mửa: Cành lá é phơi khô, nghiền nhỏ, pha 10-12g với nước ấm uống liên tục 3-5 ngày. 

Chữa táo bón: Lấy 5-10g hạt é trắng ngâm vào 100ml nước ấm cho đến khi bên ngoài hạt có một lớp nhầy trắng bao quanh. Thêm đường vào hỗn hợp và uống như thuốc. 

Chữa cảm cúm, sốt cao, đau đầu: Lá é tươi (20-30g) dùng riêng hoặc phối với các loại lá thơm khác như lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương nhu (mỗi thứ 10g) và nấu nước xông cho ra mồ hôi giúp trị cảm sốt hiệu quả. 

Hỗ trợ điều trị viêm thận, viêm bàng quang: Pha khoảng 3-6 giọt tinh dầu é trắng với siro và nước ấm thành nhũ tương, uống hỗn hợp trong ngày. 

Điều trị viêm lợi, chảy máu chân răng: Lấy lá é tươi rửa sạch, ép cùng lớp vỏ lụa trong vỏ cây sổ (mỗi thứ 30g). Ngậm hỗn hợp nhiều lần trong ngày để làm giảm triệu chứng. 

Những điều cần biết về kỹ thuật trồng rau é 

Thời vụ gieo trồng: Hạt húng trắng có thể thích nghi tại nhiều vùng khí hậu khác nhau và có thể trồng quanh năm. 

Đất trồng rau é: Đất tơi xốp, giàu hữu cơ, độ pH 7.0, có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm xơ dừa đã xử lý vi sinh với đất sạch trồng rau theo tỷ lệ 1,5:2 để gieo trồng rau húng trắng. 

Dụng cụ gieo trồng: Dụng cụ trồng rau é cần có độ sâu và có lỗ thoát nước, đặt nâng lên trên viên gạch có chân để ngăn ngập úng cây. 

Vị trí trồng lý tưởng: Nếu nhà bạn không có sẵn vườn thì gợi ý tuyệt vời cho việc trồng é trắng là sử dụng túi trổng treo tường. Không cần quá nhiều diện tích, chỉ cần 1 mảng tường trống có ánh sáng ngay góc bếp là đã có thể gieo trồng ngay. 

 

Kỹ thuật chăm sóc rau húng trắng đúng cách:

+ Rau húng sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 10-35 độ C. 

+ Cần duy trì tưới nước ít nhất 1-2 lần/ngày vào gốc cây húng trắng để tạo độ ẩm cho cây phát triển, hoặc có thể dùng bình phun sương để tránh rau không bị dập lá. 

+ Bón bổ sung dinh dưỡng cho rau é trắng 2 lần/tháng. 

+ Để cây rau é trắng nhanh phát triển thì bạn nhổ cây ra trồng trong các chậu riêng để cây có đủ chỗ sinh trưởng. Có thể bấm bớt ngọn và bón thêm đất trồng để cây phân thêm nhiều cành, nhánh. 

 

Bình luận

Bạn chấm sản phẩm này bao nhiêu sao ?

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!