4 loại giá thể và phân bón giúp đất trồng tơi xốp, hỗ trợ bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh

9/1/2024

Các loại giá thể trộn chung với đất thịt rất quan trọng trong việc làm đất trồng cây. Trộn thêm giá thể giúp đất nguyên chất trở nên tơi xốp, hỗ trợ thoát nước tốt. Mặt khác, đất trồng tơi xốp sẽ hỗ trợ bộ rễ cây phát triển mạnh, từ đó hấp thu dinh dưỡng tốt, nuôi dưỡng thân và lá khỏe, kháng sâu bệnh tốt.
 
Dưới đây là 4 loại giá thể và phân bón giúp đất trồng tơi xốp, hỗ trợ bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh mà bạn cần tham khảo để hỗ trợ các loại cây trong vườn của mình được sống trong môi trường lý tưởng.
 
1. Đá perlite
Đá perlite hay còn gọi là loại đá xốp như bọt biển, khi trộn cùng với đất trồng sẽ giúp đất tơi xốp, thông thoáng rễ cây và thoát nước cực tốt. Gọi là "đá" nhưng chúng cực nhẹ nên không hề tác động nặng lên rễ cây như chúng ta lầm tưởng. Loại đá này thường được sử dụng để trộn đất trồng các loài cây rễ khí như Trầu bà, các cây rễ mềm như Hương thảo, cây may mắn, cây bình an..

2. Vỏ đậu phộng

Vỏ đậu phộng chính là phần phế phẩm sau khi chúng ta lấy đi hạt đậu phộng, loài cây họ đậu này vốn có nhiều dinh dưỡng an lành cho chúng ta và phần phế phẩm cũng vô cùng hữu ích khi chúng vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất, lại giúp đất có độ tơi xốp nhất định, hỗ trợ bộ rễ được thông thoáng và lâu dần sẽ phân hủy thành mùn hữu cơ lành tính cho cây.

 

3. Tro trấu nghiền nhuyễn

Tro trấu là giá thể rất phổ biến vì có giá thành rẻ mà khi trộn chung với đất trồng vẫn mang đến hiệu quả tơi xốp cao, tro trấu cũng giúp giữ lại độ ẩm nhất định cho cây.

 

4. Phân nhộng

Được làm từ nhộng của những con ruồi lính đen, phân nhộng hay chính là phân ruồi lính đen là loại phân hữu cơ lành tính vừa giúp đất tơi xốp lại không làm nóng rễ cây, phân được nghiền nhuyễn thành dạng bột giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh, không gây bết dính đất ngay cả khi sử dụng một lượng lớn.

 

Sau khi đã có danh sách các loại giá thể trộn đất lý tưởng rồi, bạn hãy sử dụng để giúp đất trồng cây tơi xốp hơn, biến khu vườn của mình trở nên xanh tốt nhé!

Thành công, Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!